Phân loại da như thế nào mới chuẩn

Phân loại da như thế nào mới chuẩn

Làm sao để xác định chính xác da bạn thuộc loại type nào? Có bao nhiêu cách phân loại da và tại sao phải phân loại da? Hãy cùng Hương trả lời những câu hỏi trên qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Phân loại da thông thường

Để thực hiện phân loại da, chúng ta cần phải biết vài điều cơ bản trước. Đặc biệt, các chị em phải biết được vùng chữ T và vùng chữ U trên khuôn mặt, trong đó:

  • Vùng chữ T: Là vùng da đi dọc theo sống mũi đến vùng trán kết hợp thành hình chữ T.
  • Vùng chữ U: Vùng cằm và phần má kết hợp lại để đánh giá chính là vùng chữ U.

Đây chính là hai vùng mặt cơ bản phải nhận biết được. Chỉ có như vậy, chúng ta mới thực hiện được các bước đánh giá, phân loại tiếp theo.

Mỗi người chúng ta thường có 5 loại da cơ bản là:

  • Da dầu: Là làn da với cả vùng chữ T và vùng chữ U đều là có nhiều dầu nhờn.
  • Da khô: Ngược lại với da dầu, nghĩa là vùng chữ T lẫn chữ U đều khô ráo, dễ bong tróc.
  • Da nhạy cảm: Là loại da rất dễ bị kích ứng bởi ánh nắng gắt hoặc môi trường lạ, mỹ phẩm lạ,…..
  • Da thường: Là da không xuất hiện các vấn đề kể trên.
  • Da hỗn hợp: Trong phân loại da hỗn hợp, chúng ta lại có thêm hai nhóm nhỏ. Một là da hỗn hợp thiên dầu. Và còn lại là da hỗn hợp thiên khô.
Đặc trưng của một làn da khô là khá dễ bong tróc
Đặc trưng của một làn da khô là khá dễ bong tróc

Phân loại da theo FitzPatrick

Theo phân loại của FitzPatrick, làn da sẽ được phân làm 6 type. Các màu sắc sẽ đi từ trắng và sậm dần cuối cùng là type da đen sậm.

Trong đó, type da số 1; số 2 sẽ dành cho các bạn ở Châu Âu với làn da trắng đặc trưng. Số 5; số 6 sẽ dành cho các bạn ở Châu Phi với nước da ngăm đen. Và người Việt chúng ta đặc trưng ở type da số 3; số 4.

Ngoài ra, đối với làn da số 3; số 4 còn một điểm cần quan tâm. Yếu tố đó chính là da số 3; số 4 rất dễ tăng sắc tố. Do đó, hãy lưu ý cẩn thận trong việc chăm sóc và sử dụng mỹ phẩm nhé.

Làn da vàng đặc trưng của người Việt Nam chúng ta
Làn da vàng đặc trưng của người Việt Nam chúng ta

Phân loại da theo Baumann

Chúng ta có 4 nhóm phân loại cơ bản theo Baumann gồm:

  • Da dầu – Da khô
  • Da khỏe – Da nhạy cảm
  • Tăng sắc tố nhiều – Ít tăng sắc tố
  • Da nhăn – Da không nhăn

Và dựa vào bốn nhóm cơ bản trên, chị em chúng ta có đến 16 cách phân loại da cho mỗi người. Ví dụ, đối với điển hình một chị em nào đó: Cô ấy có thể là da dầu và da nhạy cảm, thuộc loại tăng sắc tố nhiều và da không nhăn,….

Và đó chính là 4 cách phân loại da từ cơ bản cho đến nâng cao dành cho chị em. Trong quá trình skincare đây sẽ là những điều cơ bản nhất. Chỉ khi hiểu về loại da của mình, chị em mới có thể chọn lựa được các sản phẩm chăm sóc da phù hợp và tốt nhất.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến cách phân loại da từ cơ bản cho đến chuyên sâu. Mong rằng, từ những thông tin này, các chị em đã có thể xác định chính xác da mình thuộc nhóm nào. Từ đó, thực hiện skincare với các sản phẩm chăm sóc được tốt hơn.

Chị em có thực sự hiểu da của mình ? Có rất nhiều chị em gặp phải tình trạng dùng mỹ phẩm mãi nhưng da vẫn không cải thiện, thậm chí đầu tư rất nhiều tiền cho bộ mỹ phẩm .Tuy nhiên , chị em cần hiểu rằng da mình đang gặp vấn đề gì, da mình thuộc type da gì , khi đó mình mới có thể mua sản phẩm phù hợp với da được !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *